กลยุทธ์การสร้างแบรนด์ที่ให้ได้มากกว่าแค่ผลกำไร

[Total: 2 Average: 5]

สิ่งแรกที่เรามักนึกถึงในการทำธุรกิจคือ ผลกำไร เพราะเป็นผลประกอบการทางธุรกิจที่ช่วยให้ธุรกิจยั่งยืนได้ แต่ทราบหรือไม่ว่าการทำธุรกิจในปัจจุบันนี้ไม่ได้มองแค่ผลกำไรเพียงอย่างเดียวแต่ยังนำกลยุทธ์อื่น ๆ มาปรับใช้เพื่อช่วยหนุนองค์กรให้เติบโต มีชื่อเสียง และช่วยเพิ่มยอดขายทางการตลาดได้ด้วย ส่วนจะมีกลยุทธ์การสร้างแบรนด์อะไรบ้าง ไปดูกัน

3 กลยุทธ์การสร้างแบรนด์ที่นักธุรกิจมือใหม่ควรรู้จัก

1.Profit แนวทางการสร้างกำไร คือกลยุทธ์การสร้างแบรนด์พื้นฐานในการทำธุรกิจ โดยจะไม่ได้มองแค่ผลกำไรแม้ว่ากำไรจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างแบรนด์ก็ตาม แต่เป็นการใช้กำไรในการสะท้อนคุณค่าของแบรนด์ให้คนได้เห็นในด้านอื่น ๆ โดยใช้อีก 2 กลยุทธ์ร่วมกันเพื่อผลสัมฤทธิ์ทางธุรกิจ

2. People บุคลากร การดูแลบุคลากรเป็นสิ่งสำคัญในทุก ๆ ธุรกิจ ทั้งบุคลากรภายในและบุคคลภายนอก เพื่อช่วยพัฒนาคนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เมื่อคนมีประสิทธิภาพมากขึ้นก็จะส่งผลให้งานออกมาดี ยกตัวอย่างเช่น การทำธุรกิจส่งออกข้าว โดยการลงพื้นที่เข้าไปคุยกับชาวนาถึงปัญหาต่าง ๆ พร้อมทั้งช่วยหาแนวทางการแก้ไขเพื่อให้ชาวนามีความรู้ความเข้าใจในการปลูกข้าวมากขึ้นและได้ข้าวที่มีคุณภาพดี เพราะเมื่อข้าวมีคุณภาพดีก็จะส่งผลดีต่อธุรกิจด้วย ช่วยให้ได้สินค้าที่ดีไปขาย ความเสียหายน้อยลง ผลกำไรเพิ่มขึ้น

3. Planet การรักษาทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมโลก ในช่วงหลายปีมานี้เราอาจเห็นหลายธุรกิจหันมาทำประโยชน์ทางสังคมมากขึ้น ซึ่งนั่นเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ที่ให้ผลลัพธ์ทางอ้อมได้เป็นอย่างดี การใช้กลยุทธ์การรักษาทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมโลกคือ การทำประโยชน์เพื่อสิ่งแวดล้อมโลกและรักษาทรัพยากร เช่น การจัดตั้งโครงการพัฒนาสังคมเพื่อสิ่งแวดล้อมโลก โดยการลงพื้นที่เพื่อพัฒนาชุมชนในการลดใช้พลาสติกและนำวัสดุใช้ช้ำมามอบให้ หรือการปลูกป่าทดแทน อาจจะทำเดือนละครั้ง สามเดือนครั้ง หรือปีละครั้ง ขึ้นอยู่กับงบประมาณทางธุรกิจ ที่หากมีผลกำไรน้อยก็ทำน้อยแต่หากมีมากก็ทำมาก เพราะการเข้าถึงชุมชนและตั้งโครงการดี ๆ จะช่วยให้คนรู้จักธุรกิจของเรามากขึ้น

และนี่คือ 3 กลยุทธ์การสร้างแบรนด์ที่จะช่วยให้แบรนด์ของคุณมีผลสัมฤทธิ์ทางธุรกิจที่ดียิ่งขึ้น ช่วยพัฒนาคน สร้างกำไร และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กรว่าไม่ได้เป็นองค์กรที่แสวงหาผลกำไรเพียงอย่างเดียวแต่ยังทำประโยชน์เพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมโลกด้วย เป็นกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ที่ช่วยให้แบรนด์มีภาพลักษณ์ที่ดีในท้องตลาด สร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มเป้าหมาย และช่วยให้ธุรกิจยั่งยืน

(Visited 88 times, 3 visits today)

มีข้อสงสัย เพิ่มเติม ติดต่อสอบถาม

ใส่ความเห็น